Anh cu Cá

Hè vừa rồi về quê, gặp anh Cá. Anh già yếu hom hem, nát rượu, suốt ngày say bét nhè, đi đứng liêu xiêu, lúc nào cũng như sắp ngã. Ai biết anh một thời được coi là anh hùng của thị trấn, là người bắt được phi công Mĩ đầu tiên của huyện.
Chiến tranh qua lâu rồi, chẳng ai nhớ đến anh nữa. Chừng bốn, năm chục tuổi, anh bắt đầu nát rượu.
Anh chẳng làm gì ngoài việc đi liệm xác. Trong vùng hễ có ai chết là gọi anh cu Cá, chưa khi nào anh từ chối, kể cả lúc nửa đêm, phải đi xa năm mười cây số anh cũng không từ.

Người chết có đủ loại, người khoẻ mạnh, sạch sẽ không nói làm gì; người bẩn thỉu, bệnh tật, lại bệnh truyền nhiễm mà chết thì đến ruột cật cũng chẳng ai dám mó tay vào. Anh Cá ok hết.
 Anh ngậm rượu phun toẹt cái nói một câu, lại ngậm rượu phun toẹt cái nói một câu. Cứ như anh đang nói với người sống chứ không phải người chết.
Hôm chị Qui mình chết anh cũng tới liệm. Khi đó anh Huy đang làm cầu Thăng Long, không về kịp. Mình con trai ngồi ngoài, không cho vào nhưng nghe anh nói đủ cả.
Anh nói con ni mặt đen nhưng người ngợm trắng gớm hè, rồi phun rượu cái toẹt. Anh nói mới 28 tuổi chết tội hè, không biết thằng Huy làm được chi không  mà chết tội hè .
Mạ mình khóc hét lên, mi nói cái chi rứa Cá ơi là Cá!
 Anh phun rượu cái toẹt, nói, mự hay… tui nói thiệt đó, mấy con bụ to hay chết non, tội lắm.
Vào lúc tang tóc anh lại nói bậy bạ nhiều ngươì tức lắm, có người còn dọa đánh, nhưng đụng sự không thể không mời anh.
Anh làm cẩn thận, sạch sẽ, tiền công chẳng đáng bao nhiêu.
Thực ra ngậm rượu phun vậy, đến khi xong việc đã say nhừ, ai nhét vào túi anh bao nhiêu anh cũng chẳng thèm để ý.
Tất nhiên khi say là chân nam đá chân chiêu vừa đi vừa hát, vấp ngã đâu là nằm đó ngủ cho tới sáng, nhiều khi con cái đi tìm toát mồ hôi.
 Một điều lạ, khắp thị trấn anh không sợ ai, chỉ sợ con.
 Vợ anh chết sớm, anh sống với ba cô con gái và thằng Minh, con trai cả. Con gái anh không sợ, anh chỉ sợ mỗi thằng Minh.
 Anh đi suốt ngày, chiều tối mới ngật ngưỡng về nhà, lật cái nắp soong cơm lên, nếu không có thằng Minh, bất kể cơm còn ít hay nhiều, anh đều dập mạnh cái nắp, trợn mắt hét, đ. mạ, bay để cơm cho bọ bay ri đa!
Anh vừa ăn vừa chửi, công tao giáo dưỡng sinh thành mà đến đọi cơm tụi bay còn tiếc. Tao chết coi thử tụi bay có bốc cứt mà ăn không, hả!
Nhưng khi thằng Minh bước vào, nghiêm giọng hỏi chi rứa bọ, lập tức ông im ngay, cười cái xoẹt, có chi mô con. Rồi ông ngước mặt nhìn mấy cô con gái ngọt ngào, răng tụi bây phần cho bọ nhiều ri, đứa mô ngoan hái cho bọ trái ớt.
Đám tang mẹ Tiểu Hoa, nghệ sĩ kịch đoàn kịch Bình Trị Thiên, ở sát nhà ông. Liệm xong ông còn ở lại, lăng xăng làm cái này làm cái nọ suốt đêm.
Tiểu Hoa thì ngồi khóc vùi, chẳng biết ông làm gì, sáng mai chỉ gửi ông tiền công liệm. Ông trợn mắt hỏi, mi trả tau từng ni tiền a? Vừa dứt lời thì thằng Minh vào hỏi, chi rứa bọ? Ông cười cái xoẹt đưa tiền cho Tiểu Hoa, nói,  Hoa ơi… dượng nói rứa chớ dượng không lấy mô con.
Bất kì ai đụng sự là ông chửi, khoa chân múa tay giống anh hùng hảo hán, nhưng hễ gặp thằng Minh là ông nhũn như con chi chi, khi say mềm y chang thằng con nít ba bốn tuổi.
Ba ngày mở cửa mả chị Qui, mạ mình đưa gói xôi thịt cho mình nói đưa sang cho anh cu Cá. Bà còn dặn thêm nhớ đưa tận tay anh, không anh đến nhà chửi cha mình đó.
Mình sang, không có anh, ngồi đợi. Thằng Minh ngồi tiếp mình một lát thì anh về, chân nam đá chân chiêu.
Thằng Minh trừng mắt hỏi, bọ uống mô về, say rồi! Ông dựa vách  len lén nhìn thằng Minh, len lén đi vào, lập cập nói, không không… bọ mới uống có… hai …hai chén thôi con.
Thằng Minh rút cái roi mây chỉ mặt ông, nói, vô phản nằm xuống!
Mình ngạc nhiên quá trời.
Anh len lén leo lên phản nằm sấp, cái mông chổng cao, sợ hãi nói, bọ mới uống có hai chén thôi con. Thiệt đo.
Thằng Minh quất cái roi cực mạnh xuống phản, nói, bọ hứa tui răng!
Anh giật mình đánh thót, nói, bọ mới uống hai chén thôi mà, tha cho bọ đi con.
Thằng Minh dứ dứ cái roi, nói, bọ nợ mấy roi rồi? Ông lập cập nói, 14 roi con. Thằng Minh hét, răng lại 14! Ông lại lập cập nói ngay, 20, 20.!.. Thằng Minh hét, tui không đùa với bọ mô nghe! Ông mếu máo nói, ba chục roi rồi… nhưng bữa ni cho bọ nợ nữa con ơi.
Thằng Minh nói, rứa là cả thảy 33 roi nghe chưa. Anh nói, ừ… 33 roi…, bọ nhớ rồi con. Thằng Minh quát, vô ăn cơm! Ông len lén đi vào bếp.
Thằng Minh dắt cái roi lên vách nháy mắt với mình cười, nói, doạ cho ông sợ chứ ông hư lắm.
Chuyện này mình kể cả trăm lần, ai cũng cười nhưng chẳng có ai tin.
Hôm anh cu Cá tới thăm ba mình ốm, ba mình nói, nghe thằng Lập nói mày bị thằng Minh doạ đánh à?
Anh nói, mô có cậu… tại con dạy nó lâu ngày quên, chừ nó dạy lại cho nhớ thôi, có chi.
Rút từ Ký ức vụn 1

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.